Top 10 món ngon đặc sản Sapa nhất định phải thử

Các món ăn đặc sản Sapa là thứ mà rất nhiều du khách đặt chân tới đây luôn tìm kiếm và mong muốn trải nghiệm. Dưới đây là danh sách 10 món ngon Sapa bạn nên thử ít một lần.

1. Thịt lợn cắp nách – món ăn đặc trưng chỉ có ở vùng cao

Món thịt lợn cắp nách hấp dẫn đặc sản Sapa

Món thịt lợn cắp nách hấp dẫn đặc sản Sapa

Thị trấn vùng cao Sapa có những món ăn độc đáo từ một loại thịt lợn đặc biệt – thịt lợn cắp nách. Sở dĩ gọi như vậy vì đây là thịt của loại lợn mà mỗi lần đem bán thì đồng bào ở đây “cắp nách” đem xuống chợ. Lâu ngày người ta gọi vui là lợn cắp nách.

Được biết lợn con nuôi được đến tầm 1 năm tuổi thì nặng 20kg sẽ được đem bán. Do lợn được thả rông nên thịt lợn nhiều nạc, săn chắc. Khi dùng có thể chế biến thành nhiều món rất ngon.

Tham khảoKhách sạn tại Sapa giá tốt

2. Thắng cố – món ăn ngon Sapa xuất xứ từ Vân Nam (Trung Quốc)

Thắng cố - món ăn đặc trưng ở Sapa

Thắng cố – món ăn đặc trưng ở Sapa

Bạn đã nghe đến món ăn chế biến từ ruột ngựa của người H’mong? Thực ra thắng cố là một món ăn được chế biến từ tất cả nội tạng của ngựa (tim, gan, xương, thịt, lòng). Tất cả những thứ này được cho chung vào một chảo lớn trên bếp lửa để xào. Mỡ xào chính là mỡ từ nội tạng con vật tiết ra.

Để món ăn thêm phần ngon ngọt, người ta đổ thêm nước và ninh nhừ món ăn trong nhiều giờ. Ngoài ra rau cũng được cho vào nấu chung. Đây là một món ngon ở Sapa mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

3. Xôi bảy màu – món ăn đặc sản từ đồng bào Mường Khương

Món xôi bảy màu độc đáo ở Sapa

Món xôi bảy màu độc đáo ở Sapa

Một trong các món ăn đặc sản Sapa là xôi bảy màu. Đây là một loại xôi đặc biệt có 7 màu được làm từ các phẩm màu tự nhiên: màu vàng, xanh lá chuối, vàng, hồng, đỏ thắm, hồng tươi, xanh cửu long. Có xuất xứ từ Đồng bào Mường Khương, xôi bảy màu là một món ăn đem lại nhiều may mắn dịp lễ tết.

4. Cơm lam – món cơm nướng trong cây tre độc đáo

Cơm lam và thịt gà nướng măng đen

Cơm lam và thịt gà nướng măng đen

Nhắc đến những món ngon Sapa thì không thể không nhắc đến cơm lam. Đây là món cơm nổi tiếng được nướng lên trong một ống tre. Gạo nếp sau khi được làm sạch sẽ cho vào ống tre, nứa cùng với nước suối rồi nút lại, cho lên bếp nướng, xoay đều.

Qua một thời gian, cơm chín thì đem chẻ bỏ bớt lớp vỏ ống tre bị cháy, chỉ còn lớp lụa bên trong. Lúc ăn bóc lớp vỏ này ra sẽ thấy miếng cơm lam dẻo ngọt, thơm lừng.

5. Gà đen (gà ác) – món đặc sản ngon, bổ

Nhắc đến các món ăn ngon ở Sapa mà không nhắc tới món gà đen nướng mật ong thì thật thiếu sót

Nhắc đến các món ăn ngon ở Sapa mà không nhắc tới món gà đen nướng mật ong thì thật thiếu sót

Nổi tiếng dùng để bồi bổ sức khỏe, gà ác là một món cực quý. Gà có da và thịt đều đen nên còn được gọi là gà đen. Gà ác ngon nhất là luộc hoặc đem nướng mật ong. Khi ăn, bạn phải đem chấm với muối tiêu chanh mới cảm nhận vị ngọt trong từng thớ thịt.

6. Thịt xông khói – món đặc sản từ trên giàn bếp

Món thịt trâu gác bếp - đặc sản Sapa

Món thịt trâu gác bếp – đặc sản Sapa

Một món ăn đặc trưng Sapa cũng rất quen thuộc là thịt xông khói. Sở dĩ có món này vì người dân nơi đây thường tích trữ lương thực trên dàn bếp. Thịt lợn, bò, trâu muốn để lâu thì lọc lấy nạc, cắt thành miếng nhỏ, dày, ướp muối ớt và hạt chuối rừng. Xong đâu đó treo lên gác bếp, khi cần thì hạ xuống, cắt một ít đem chế biến. Do để trên dàn bếp nên thịt có mùi khói đặc trưng nhưng lại hấp dẫn.

7. Cá hồi – món đặc sản cạnh tranh với Châu Âu

Lẩu cá hồi Sapa

Lẩu cá hồi Sapa

Đặc sản Sapa phải nhắc đến cá hồi, nếu không sẽ là một thiếu sót. Cá ở đây được nuôi có thịt săn chắc, ít mỡ, chất lượng hơn nhiều loại cá xuất khẩu (đã qua nhiều lớp bảo quản và vận chuyển).

Do có thời tiết lạnh như vùng ôn đới nên Sapa thích hợp để nuôi trồng loại cá có giá trị cao này. Đây là một trong những món ăn nhất định nên thử khi du lịch Sapa.

8. Đồ nướng – món ngon Sapa

Đồ nướng món ngon Sapa

Lên Sapa trong thời tiết se lạnh mà thưởng thức đồ nướng thì còn gì bằng

Đi dạo khắp thị trấn Sapa, nhất là về đêm, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng có đồ nướng. Các quán nướng ở Sapa là vô kể. Sở dĩ như vậy vì không khí ở Sapa rất lạnh hoặc se lạnh, vô cùng thích hợp với những món nướng thơm phức, ấm nóng.

Chân gà nướng, thịt lợn bản xiên, chim cút nướng, bò cuộn nấm kim chi xiên que… là những món ăn đặc sản Sapa rất được du khách yêu thích.

9. Bánh dày “Páu Lậu”  – món bánh công phu

Món ăn ngon tại Sapa còn có bánh dày “Páu Lậu”. Món này được chế biến khá công phu. Gạo nếp được ngâm 2 tiếng đồng hồ rồi đem đồ thành xôi. Xôi chín thì giã nhuyễn rồi nặn ra thành từng viên.

Bánh có thể dùng ăn ngay hoặc để được khoảng 1 tuần nếu bảo quản đúng cách. Khi ăn có thể mang ra rán hoặc đồ lại như bánh chưng.

10. Bánh đao “Páu Cò” thơm, dẻo

Vẫn còn một loại bánh cũng được xếp trong danh sách những món ăn đặc sản Sapa! Bánh đao “Páu Cò”. Đây là loại bánh được làm từ bột đao, gạo nếp với tử lệ 2:1. Cả 2 được xay thành nước, sau đó lọc bột từ hỗn hợp này và nặn thành những nắm nhỏ. Sau khi nắm xong thì gói vào lá chuối, mang đi hấp.

Bánh có vị thơm, dẻo đặc biệt. Có thể bảo quản trong nhiều ngày.

Trên đây là danh sách những món ăn độc đáo nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa. Có nếm thử một hoặc vài món trong số chúng, bạn mới cảm nhận rõ nét nền ẩm thực đặc trưng của xứ sở vùng cao quyến rũ đến nhường nào!

About travelgo

Travelgo.vn là website giới thiệu và tổng hợp khuyến mãi các dịch vụ du lịch như tour, khách sạn, vé máy bay, vé tham quan, vé xem show, xe du lịch, xe đưa đón sân bay,... Hy vọng bạn có được những thông tin và trải nghiệm bổ ích từ Travelgo.vn
View all posts by travelgo →

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *