Những thói quen xấu nên tránh, hạn chế khi đi máy bay

Di du lịch, hoặc di chuyển bằng phương tiện hàng không ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều người, và đi kèm với đó là nhưng thói quen xấu bạn nên hạn chế hoặc nên tránh khi đi máy bay để là người “văn minh, lịch sự”. Bài viết mình dẫn nguồn từ diễn đàn tinhte.vn với nhưng nội dung khá hay !

==========================

Ở đây mình chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của mình liên quan đến việc du lịch bằng máy bay, bài này nhấn mạnh tới những thói quen hoặc hành vi xấu bạn nên tránh khi đi bằng đường hàng không.

Ra sân bay quá sát giờ

Việc bạn ra sân bay quá sát giờ có thể khiến bạn trễ chuyến bay, đặc biệt trong mùa hè là mùa cao điểm du lịch. Bình thường người ta hay dặn bạn ra sân bây trước 1 tiếng với chuyến nội địa và 2 tiếng với quốc tế nhưng ở mùa hè như thế này, đặc biệt là tại TP.HCM, bạn nên ra sớm 1,5 tiếng với chuyến trong nước và 2,5 tiếng khi bay đi nước ngoài vì hàng người đợi làm thủ tục và an ninh dài lắm đấy.

Dù sao thì tới sớm chút để đề phòng bất trắc vẫn ổn hơn là để tới sát giờ phải vừa chạy vừa lo, rất cực.

Đang tải ra_san_bay_tre.jpg…

Không thắt dây an toàn

Dây an toàn có thể gây khó chịu cho một số người, vậy nên có những người không chịu thắt dây ở những khâu quan trọng như cất hạ cánh, khi máy bay bay qua vùng thời tiết xấu dù tiếp viên đã nhắc nhở. Tất cả những thứ này đều sinh ra để bảo vệ sự an toàn cho bạn chứ không phải là người khác, nên hãy thắt dây vào đi nhé. Và nếu được, hãy để yên dây đó không tháo ra trong suốt hành trình, trừ lúc ăn và lúc bạn cần đi ra ngoài.

Mặc quần áo quá mỏng trong chặng bay dài

Khi máy bay bay lên cao, nhiệt độ sẽ giảm xuống và sẽ rất lạnh, đặc biệt các chặng dài thì bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi không gian xung quanh bạn lạnh hơn nhiều so với khi bạn ở dưới đất. Đó là lý do vì sao khi bay các chuyến dài đi quốc tế mình thường mặc quần áo hơi ấm một chút. KHÔNG cần phải mặc áo quá dày đâu, chỉ cần đừng mặc quần ngắn, nhớ đem theo áo khoác nếu có, và điều chỉnh máy lạnh trên chỗ ngồi của bạn một chút là dễ chịu ngay.

Đừng đùa về bom, không vui

Căn cứ theo điều 24 Nghị Định 147/2013/ND-CP thì việc phát ngôn, đe dọa, tung thông tin sai lệch rằng có bom mìn, chất liệu nổ, vật liệu nổ, vật liệu phóng xạ… tại sân bay, khi máy bay chưa bay sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng, và mức này có thể tăng lên 40 triệu đồng nếu chuyến bay đã cất cánh. Nước ngoài cũng có luật tương tự, thậm chí có thể bạn còn bị phạt nặng hơn nên đừng đùa giỡn như vậy nhé. Không vui đâu.

Ngồi gác chân lên ghế phía trước

Việc bạn gác chân lên ghế phía trước vừa làm dơ ghế, vừa làm người phía trước cảm thấy cực kì phiền toái và khó chịu, chưa kể chân hôi thì càng làm ảnh hưởng tới người khác. Nếu bạn bị người khác gác chân lên ghế và ngại không nói trực tiếp, bạn hãy báo với tiếp viên để được hỗ trợ.

Uống quá ít hoặc quá nhiều nước

Không khí trên máy bay khá khô, do đó bạn cần bổ sung nước vào cơ thể mình thường xuyên vì đúng nghĩa là chỉ cần bạn thở thôi đã mất nước rồi. Mỗi khi cảm thấy khát, đừng ngần ngại xin tiếp viên một ly nước để uống nhé. Tốt nhất bạn nên uống nước lọc thôi, nước có ga có thể làm bạn cảm thấy khó chịu khi đang ở trên trời do gas có thể nở ra thêm tối đa 25% so với khi ở dưới đất.

Nhưng uống nước quá nhiều cũng không phải là hay vì khi đó bạn sẽ thường xuyên đi tiểu. Nếu bạn ngồi ở hàng ghế trong, bạn có thể làm phiền vài người trong quá trình bạn di chuyển ra ngoài. Uống vừa đủ là được nhé.

Đang tải nuoc_uong.JPG…

Nhặt lại thức ăn đổ ra sàn hay bàn ăn

Khi tờ Today làm một nghiên cứu về vị trí dơ nhất trên khoang máy bay, họ phát hiện ra rằng bàn ăn là nơi dơ nhất vì có một số người dùng bàn này để thay tã cho trẻ em. Tình trạng này mình ít thấy nhưng không phải là không có. Ngoài ra những vị trí này cũng không được lau chùi thương xuyên nên về cơ bản là nó khá bẩn. Khi thức ăn rơi ra thì bạn nên bỏ, không nên lụm lại ăn.

Đi chân không

Cũng như nhiều vị trí công cộng khác, sàn máy bay tuy có trải thảm nhưng cũng không phải là chỗ sạch tuyệt đối, nhất là khi nó đã bị giẫm lên bởi hàng tá người khác nhau và có trời mới biết giày của họ đã giẫm vào thứ gì trước khi lên máy bay. Bạn nên hạn chế việc đi lại bằng chân không, có thể cởi giày ra chút cho thoải mái nhưng đừng để nó chạm đất. Bạn có thể mua một đôi dép vải để mang khi đi lại trên các chuyến bay dài cũng là ý hay, còn với những chuyến ngắn thì thôi chịu khó để yên chân trong giày vậy.

Khi yêu cầu thứ gì đó, hãy lịch sự

Mình để ý thấy nhiều người khi cần hỏi xin thứ gì đó thì nói giọng rất khó nghe với tiếp viên hoặc với những hành khách xung quanh. Hãy tôn trọng mọi người, hãy biết hỏi xin lịch sự và hãy cảm ơn sau khi được giúp đỡ. Đó là những cái rất cơ bản của việc làm người cơ mà.

Ngoài ra, bạn cũng nên dạy cho con nhỏ cách hành xử văn minh đặc biệt là khi đi máy bay nhé, vì không gian hẹp dễ làm người ta khó chịu hơn và cũng không lý do gì bạn phải cảm thấy khó chịu khi đang trong chuyến du lịch cả.

Nguồn: Duy Luân – Tinhte.vn

Về travelgo

Travelgo.vn là website giới thiệu và tổng hợp khuyến mãi các dịch vụ du lịch như tour, khách sạn, vé máy bay, vé tham quan, vé xem show, xe du lịch, xe đưa đón sân bay,... Hy vọng bạn có được những thông tin và trải nghiệm bổ ích từ Travelgo.vn
Xem tất cả các bài viết của travelgo →

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *